blog phòng bệnh ung thư

Bị ung thư gan nên ăn gì

Người bị ung thư gan thường phát hiện ra bệnh ở những giai đoạn tiến triển. Đến lúc này bệnh phát triển rất nhanh và gây ra nhiều tác dụng phụ. Người bệnh sẽ chán ăn mệt mỏi, Người bệnh ung thư gan nên ăn gì là băn khoăn của rất nhiều gia đình và bản thân người bệnh.

Cơ thể mệt mởi một chế ăn đầy đủ dinh dưỡng, hợp lý rất quan trọng để người bệnh có sức khỏe chống lại bệnh tận nâng cao chất lượng của cuộc sống của mình.

Các bác sĩ chuyên khoa có lời khuyên bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì:

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư gan ở những giai đoạn muộn cần được đa dạng hóa. Thực phẩm tốt là cơm, mì, bánh bao, hoành thánh, cháo, cháo kê, bánh hấp, bánh hấp thịt hoặc nhồi rau. Chế biến thức cho bệnh nhân ung thư gan, bạn nên xào hoặc hấp. Cố gắng nấu nướng với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau, sử dụng dầu thực vật để thức đẩy sự hấp thu vitamin tan trong chất béo, cũng như bổ sung lượng Calo cần thiết.
Cho bệnh nhân ăn thực phẩm có thể bảo vệ gan, như các loại thực phẩm giàu vitamin B, vitamin C hay acid amin.
Kiểm soát lượng thức ăn có nhiều cholesterol như trứng cá, nội tạng động vật và lòng đỏ trứng, vv… Thay vào đó, khuyến khích bệnh nhân ăn nhiều loại rau màu xanh và trái cây.
bi-ung-thu-gan-nen-an-gi
Bệnh nhân ung thư gan nên tăng cường các loại rau màu xanh và trái cây.
Magie và tryptophan rất hữu ích trong việc cải thiện các triệu chứng như mất ngủ, sợ hãi và trầm cảm. Thực phẩm giàu magiê bao gồm trái cây, gạo nâu, ngô, lúa mì, vừng, lá cà rốt, cải, rong biển, vv… Thực phẩm giàu tryptophan bao gồm thịt gà, sữa chua, thịt bò, chuối, vv
Cách đơn giản nhất để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân là xem cân nặng của bệnh nhân có duy trì ổn định và bình thường hay không. Khi bệnh nhân có các triệu chứng như chán ăn, buồn nôn, đầy bụng và khó tiêu, vv…, thì bạn nên cho uống nước ép mận, nước cam tươi, nước trái cây, súp gừng, súp mì, cháo kê tươi, vv, để tăng cường tiêu hóa và làm giảm đau. Bên cạnh đó, cần lưu ý, không cho bệnh nhân ăn thức ăn quá nóng, hay quá lạnh, hoặc quá no.
Khi chăm sóc bệnh nhân tại viện người nhà hãy tranh thủ thời gian nhờ bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất cho người bệnh. Đảm bảo đủ chất, dễ tiêu hóa tăng cường sức đề kháng cũng như giảm tải được chức năng của gan.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét